แนวโน้มของ Telematics

ล่าสุดแนวโน้มของตลาด telematics ยังคงชี้ไปสู่การให้การเชื่อมต่อในรถยนต์และในปี 2016 การเชื่อมต่อเครือข่าย 2G เป็นสิ่งที่ล้าสมัยไปแล้ว ดังนั้นไม่ต้องบอกว่า Telematics มีศักยภาพในตลาดขนาดใหญ่มากเพียงใด

ในอดีตที่ผ่านมาเราได้เห็นว่าการจัดหารถยนต์ที่เชื่อมต่อกันได้เป็นเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น และผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายต่างคาดหวังว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว แม้ในขณะที่เครือข่ายความเร็วสูงเช่น 3G และ 4G กำลังเกิดขึ้น

ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยีที่สนับสนุนคำแนะนำด้านความปลอดภัยในการขับขี่แบบเรียลไทม์ โปรแกรมการบำรุงรักษายานพาหนะรวมทั้งเครื่องมือการผลิตเชื้อเพลิงและการผลิตมีวางจำหน่ายแล้วทั่วโลกสำหรับผู้ใช้ยานพาหนะ

ตาม Ernst & Young โดยปี 2025 สถิติการรุกตลาดคาดว่าจะมีถึง 88% สำหรับรถยนต์ใหม่ นี่คือการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรมการเชื่อมต่อข้อมูลรถของ telematics ในสหรัฐอเมริกาปี 2025 รถยนต์ 16 ล้านคันที่จะถูกผลิตขึ้นใหม่จะมีการติดตั้ง telematics ซึ่งในวันนั้นรถยนต์แต่ละคันคงจะมีลูกเล่นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งแนวโน้มการใช้ Telematics มีแนวโน้มดังต่อไปนี้

แนวโน้มอันดับ 1 : การใช้แผนที่และความปลอดภัยในการขับขี่

ในโลกที่พัฒนาอย่างรวดเร็วของ telematics นวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นที่สุด เช่น การติดตามด้วย GPS หรือระบบนำทางแผนที่เพียงอย่างเดียวได้เริ่มให้อำนาจและการจัดการคนขับในเรื่องการเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มออนไลน์และกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารแบบเรียลไทม์ในระหว่างเดินทาง

แม้ว่าระบบติดตาม GPS จะใช้เวลาประมาณ 10-12 ปีที่ผ่านมาและได้กลายเป็นบริการ telematics อย่างรวดเร็ว แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีชั้นนำที่สื่อสารโดยตรงกับรถของคุณและส่งข้อมูลต่างๆ เช่น การจัดทำแผนที่เมื่อรถถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้า รายงานสภาพอากาศและความไวของรถ การแจ้งเตือนการจราจร การลดความเร็ว ฯลฯ อย่างถูกต้องทุกวันทุกชั่วโมงและความแม่นยำแบบเมตรต่อเมตร

แนวโน้มอันดับ 2  ​​: การขับขี่รถยนต์แบบอิสระกำลังจะเป็นจริง

ย้อนกลับไปในปี 2556 รถรุ่นแรกที่เรียกว่า ‘autonomous-drive’ ได้ทำการทดลองใช้ในญี่ปุ่น ‘Autonomous-drive’ หรือ driverless car เป็นที่ดึงดูดความสนใจมากที่สุด แม้ว่ารถยนต์ที่มีการควบคุมด้วยเสียงเหล่านี้มีการใช้งานอยู่แล้ว และแม้ว่าจะอยู่ในรุ่นทดลองและยังไม่ได้ผลิตใช้ในเชิงพาณิชย์

แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝันในเรื่องของการขับขี่แต่ว่ารถดังกล่าวจะสามารถใช้ได้เร็วกว่าที่เราคิดไว้ อาจจะเป็นช่วงต้นปี 2020 คุณสามารถเห็นรถยนต์ที่มีระบบควบคุมด้วยเสียงทั้งหมด

แนวโน้มอันดับ 3 : การใช้ร่วมกับมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากขึ้น

สมาร์ทโฟน iPads และแท็บเล็ตได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นหลักในปัจจุบัน มันไม่ได้แปลกใหม่อีกต่อไป อุปกรณ์นี้สามารถทำงานเป็นเครื่องมือส่วนบุคคลและมีความจะเป็นต่อการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน

ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ที่ทันสมัยทุกรุ่นได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ง่ายสำหรับการทำงานของระบบ telematics สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต สร้างการดำเนินงานด้านไอทีอย่างราบรื่นซึ่งสามารถทำงานควบคู่ไปกับโซลูชั่น telematics ขั้นสูงสุดไม่ว่าคุณจะอยู่ในรถบ้านหรือที่ทำงานหรือแม้แต่ในช่วงเวลาว่างของคุณก็สามารถทำได้ ให้ข้อกำหนดและการจัดส่งที่ตรงกับความต้องการทุกอย่างของคุณ

แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์เคลื่อนที่บนสมาร์ทโฟนช่วยอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้จากระยะไกล คุณสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานความปลอดภัยในรถของคุณ โดยสื่อสารกับข้อมูลในแบบเรียลไทม์และระหว่างเดินทาง ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค

ทำให้คนที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีได้ทำให้ตลาด telematics เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้คุณลักษณะการแก้ปัญหาของ telematics จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อระหว่างรถสองคันที่เชื่อมต่อซึ่งกันและกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แนวโน้มอันดับ 4 : ระบบ Infotainment ในรถยนต์

Infotainment ในอุตสาหกรรมยานยนต์และในหมู่ผู้ใช้ยานพาหนะ ในโลกของ telematics ตามรายงานล่าสุดที่เผยแพร่โดยฝ่ายวิจัยการตลาดภายในปี พ.ศ. 2565 รายได้ของตลาดรถยนต์จะเป็นตัวเลขการเติบโตสองหลักที่อัตราการเติบโตถูกคาดไว้ที่ 13.3% ถึง 33.8 พันล้านดอลลาร์

รถยนต์รุ่นใหม่ที่จะเกิดขึ้นในยุคของ Telematics จะมีฟังก์ชั่นด้านความบันเทิง เช่น บลูทูธ และ Wi-Fi ระบบสัมผัสหน้าจอ เสียงวิดีโอ GPS ระบบนำทาง ระบบจดจำเสียงโต้ตอบบริการสตรีมมิ่งคุณสมบัติการจับคู่โทรศัพท์อื่น ๆ เป็นที่ให้ความบันเทิงในอุตสาหกรรม infotainment

แนวโน้มอันดับ 5 : ผลกระทบด้านอินเทอร์เน็ต

ความหลากหลายของอินเทอร์เน็ต มีผลกระทบอย่างมากต่อระบบ telematics ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อสิ่งของในชีวิตประจำวันผ่านทางอินเทอร์เน็ตรถยนต์แห่งอนาคตจะมีความชาญฉลาดมากขึ้น สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างรวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้นในโครงการของ telematics รถยนต์จะกลายเป็นรถอัจฉริยะกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากจะเริ่มต้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี telematics ที่สำคัญจะช่วยให้สามารถถ่ายทอดข้อมูลเสมือนจริงของข้อมูลเรียลไทม์บนระบบอินโฟเทนเมนท์และเครือข่ายทางสังคมได้อย่างแท้จริง

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on print
Share on email